LIÊN HOAN HÁT VĂN VÀ HÁT CHẦU VĂN TỈNH HƯNG YÊN LẦN THỨ I – NĂM 2018

12/12/2018 358 0
Ngày 18/10/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Hát văn và Hát Chầu văn tỉnh Hưng Yên lần thứ I – năm 2018.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình Hát văn và hát Chầu văn, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa, giới thiệu với công chúng về những giá trị nghệ thuật truyền thống của loại hình hát Văn và hát Chầu văn trong “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan Hát văn và Hát Chầu văn tỉnh Hưng Yên lần thứ I – năm 2018 đã thu hút sự tham gia của gần 200 nghệ nhân dân gian, diễn viên, thanh đồng, cung văn, nhạc công đến từ các Câu lạc bộ, Đội văn nghệ của các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Mỗi đơn vị mang đến Liên hoan 02 tiết mục (gồm: 01 tiết mục Hát văn và 01 tiết mục hát Chầu văn) với các nội dung:  Ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương đất nước, những thành tựu trong công cuộc đổi mới đất nước, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, con người và quê hương Hưng Yên giàu đẹp. Diễn xướng 36 giá đồng thường được các thanh đồng sử dụng hầu thánh tại các đền, miếu, phủ.

Tại Liên hoan có 16 tiết mục được trình diễn. Các nghệ nhân, diễn viên đã thể hiện từng tiết mục bằng cả tâm huyết và sự đam mê, với các giọng hát đậm đà đi vào lòng người, những giá đồng lộng lẫy, tôn nghiêm và sự mềm mại của các thanh đồng đã tạo nên một sự kết hợp tinh túy của môn Hát văn và hát Chầu văn. Với lối diễn như thế, người xem đã thấy được khả năng về giọng hát, nghệ thuật biểu diễn Hát văn và hát Chầu văn của các nghệ nhân tham gia Liên hoan thật ấn tượng và để lại niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung và của nhân dân tỉnh Hưng Yên nói riêng.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo, mặc dù là năm đầu tiên tỉnh tổ chức Liên hoan Hát văn và hát Chầu văn, song với sự quan tâm, phối hợp tích cực của UBND các huyện, thành phố; với  tài năng, tâm huyết và niềm đam mê cùng sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của các nghệ nhân, diễn viên, cung văn, thanh đồng, nhạc công của các Câu lạc bộ, các đoàn đã mang đến Liên hoan những phần trình diễn Hát văn, hát Chầu văn đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc, hấp dẫn, cuốn hút người xem, để lại những ấn tượng sắc trong lòng khán giả, góp phần quan trọng  làm nên thành công của Liên hoan.

Kết thúc  Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải xuất sắc cho 2 tiết mục: Hát Chầu văn “Thỉnh mẫu, Quan lớn Đệ Tam, Chầu Đệ Nhị” của huyện Khoái Châu; Hát văn “Cô bé Đông Cuông” của huyện Ân Thi. Trao 04 giải Nhất cho các tiết mục hát Chầu văn của các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Yên Mỹ và thành phố Hưng Yên; 04 giải Nhất cho các tiết mục Hát văn của các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Mỹ Hào, Kim Động. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 06 giải Nhì cho các tiết mục tham gia Liên hoan./.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu